Home / Sức khỏe / 10 Ngộ nhận sai hoàn toàn về tiêm vác xin

10 Ngộ nhận sai hoàn toàn về tiêm vác xin

Bs Nitka trưởng phòng Tư Vấn Tiêm chủng Bệnh viên Nhi đồng Warszawa nhấn mạnh, các mũi tiêm phòng bệnh nằm trong lịch tiêm chủng là nghĩa vụ, song không bắt buộc. Tuy nhiên bà khuyên các bậc phụ huynh không nên từ bỏ, bởi lẽ nguy cơ bệnh lây nhiễm lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ có thể xảy ra do tiêm chủng.

BS Grzesiowski chuyên viên Viện Phòng bệnh Truyền nhiễm nhấn mạnh “hiệu quả tích cực của tiêm chủng thấy rõ trong những nghiên Cứu dịch tễ học ít được công chúng biết đến; tuy nhiên ai cũng phóng đại những biến chứng và tác dụng phụ không mong muốn của tiêm chủng”.

Cả hai vị chuyên gia sẽ lý giải cơ sở những hiểu lầm phổ biến nhất liên quan đến tiêm chủng.

Ngộ nhận 1 – Trải nghiệm bệnh lây nhiễm theo cách tự nhiên tốt hơn so với gom nhặt khả năng đề kháng nhân tạo bởi trải nghiệm mắc bệnh đóng vài trò hết sức quan trọng với sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ thơ.

Cần có nhiều may mắn, bởi bệnh lây nhiễm có thể kết thúc bằng  những biến chứng nghiêm trọng, thậm chỉ tử vong. Ngoài ra trải nghiệm bệnh lý có thể không mang lại hiệu ứng tăng cường khả năng đề kháng. Nhiều bệnh lây nhiễm nguy hiểm thí dụ do liên cầu khuẩn, khuẩn phẩy Phổi gây ra không mang lại cho cơ thể khả năng nhu vày.

Ngộ nhận 2 – Giá tiêm chủng quá đắt, đau và phải tiêm chích nhiều lần.

Tiêm chủng gây đau nhẹ hơn nhiều so với mắc bệnh. Cái giá phải trả của trải nghiệm nhiễm bệnh tự nhiên có thể là không ít chấn thương thể chất và tinh thần quá lớn, thí dụ viêm màng não (do hậu quả nhiễm virus, polio) chậm phát triển tâm lý vận động (vi trùng H. influenzae), xơ gan (nhiễm virus viêm gan B) hoac viêm phổi (do hậu quả nhiễm khuẩn phẩy phổi)…

Ngộ nhận 3 – Vaccine không phát huy tác dụng, bởi lẽ bệnh tự biến mất, và đa số các trường hợp mắc bệnh xảy ra ở những người đã tiêm chủng.

Muốn biết, quan niệm như thế sai đến mức nào, chỉ cần so sánh tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ở các quốc gia công nghiệp đã phát triển – nơi tiêm chủng được áp dụng phổ biến và những quốc gia kém phát triển – nơi thiếu thốn vaccine.

Ngộ nhận 4 – Tiêm chủng là giải pháp “lợi bất cập hại”, người đã tiêm chủng cũng mắc bệnh, thậm chí không hiếm trường hợp tử vong.

Sau tiêm chủng ở một sở người có thể xuất hiện tác dụng phụ không mong muốn, song phần lớn chỉ là phản ứng cá biệt sau tiêm chủng. Không co bằng chứng kết luận tiêm chủng “có thể gây bệnh tự kỷ, các bệnh tự miễn dịch và tiểu đường.

Ngộ nhận 5 – Vaccine phòng bệnh tạo gánh nặng không cần thiết gây tổn hại hệ đề kháng, bởi chúng đưa vào cơ thể quá nhiều kháng nguyên (những hợp chất gây phản ứng đề kháng).

Trong cuộc sống thường nhật cơ thể tiếp xúc với số lượng kháng nguyên lớn hơn nhiều.

Ngộ nhận 6 – Việc tiêm chủng thực hiện quá sớm – không cần thiết.

Các bệnh lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em nhỏ tuổi nhất, vì cơ thể chúng chưa có khả năng đề kháng. Trẻ hai tháng tuổi là đối tượng bị đe doa đặc biệt, bởi chúng không còn khả năng đề kháng nhận từ sữa mẹ. Chính tiêm chủng mang lại cho chúng khả năng đề kháng.

Ngộ nhận 7 – Các bệnh lây nhiễm tiến triển nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, thậm chí trẻ khỏe mạnh cũng có thể tử vong vì những bệnh “nhẹ nhàng” như thế. Cần nhớ rằng, một số bệnh có thể không gây ra nhiều biến chứng, song vì thường xảy ra trên phạm vi rộng, với số lượng lớn – có thể dẫn đến không ít phức tạp. Thí dụ điển hình là bệnh thủy đậu.

Ngộ nhận 8 – Vaccine kém hiệu quả.

Kết quả nhiều cuộc điều tra đã chứng minh tính hiệu quả cao của Vaccine. Thực tế, đôi lúc có thể chứng kiến đối tượng đã tiêm chủng mắc bệnh. Tuy nhiên, thường chỉ xảy ra trong trường hợp biến thể mới của bệnh tấn công. Ngay cả như vậy, tiến triển bệnh cũng nhẹ hơn.

Ngộ nhận 9 – Tiêm chủng là việc làm mạo hiểm đối với sức khỏe.

Không có loại Vaccine nào khả dĩ đảm bảo an toàn 100%  và hiệu quả 100%. Tuy nhiên, không tiêm chủng còn mạo hiểm hơn gấp nhiều lần, bởi lẽ có thể mắc bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Ngộ nhận 10 – Có nhiều cấm chỉ định trong tiêm chủng.

Tuy nhiên, danh mục trẻ có thể tiêm chủng cũng khá dài (thậm chi cả trường hợp đã có bệnh): trẻ mắc bệnh dị ứng, hen suyễn, sinh thiếu tháng và thiếu cân, đang bú mẹ, mắc bệnh vàng da sinh lý (xuất hiện ở trẻ sơ sinh), Viêm da, các bệnh tim, bệnh phổi, bệnh thận và gan mãn tính…

Check Also

Công dụng và cách chữa bệnh từ nhung hươu

Nhung hươu là sừng non mới mọc của hươu, vì bên ngoài sừng non mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *