Home / Sức khỏe / Xương khớp / Bài tập vật lý trị liệu khớp gối
Tập vật lý trị liệu khớp gối

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, vì vậy đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. những bài tập vật lý trị liệu cho khớp gối sẽ giúp hệ gân xương dẻo dai, chắc khỏe hơn, giảm được các cơn đau từ thoái hóa khớp gối mang lại.

Vì sao lại bị thoái hóa khớp gối?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng do các dịch ở khớp suy giảm, dẫn đến các dầu sụn bị khô, khi cử động tăng ma sát tiếp xúc thì sẽ nghe tiếng lạo xạo. Bệnh này thường gặp ở người cao tuổi vì tuổi càng cao thì dịch trong sụn khớp ngày càng giảm, không còn chức năng vùng đệm cho xương, dẫn tới thoái hóa khớp.

Người già dễ bị thoái hóa khớp gối
Người già dễ bị thoái hóa khớp gối

Tình trạng này nếu không chữa trị sẽ dẫn đến mãn tính, nguy cơ teo cơ và bại liệt. Do đó cần tập vật lý trị liệu kết hợp với các phương pháp khác như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại,… để hỗ trợ điều trị.

Một số bài tập vật lý trị liệu khớp gối

–         Bài tập 1 với một mảnh vải dài. Trước khi bắt đầu bài tập, người bị thoái hóa khớp gối nên làm ấm cơ thể bằng việc đi bộ 5 phút. Sau đó, nằm ngửa xuống giường hoặc sàn nhà. Giơ chân phải lên và vòng mảnh vải quanh bàn chân, hai tay kéo mảnh vải về phía nười để giúp kéo dài và giữ thẳng chân. Giữ tư thế này trong vòng 20 giây, sau đó hạ chân xuống, đổi chân và tiếp tục thực hiện thêm 2 lần nữa.

Tập vật lý trị liệu khớp gối bằng một mảnh vải
Tập vật lý trị liệu khớp gối bằng một mảnh vải

–         Bài tập 2 với ghế có lưng tựa. Đứng thẳng, lùi và thẳng chân trái nhưng giữ 2 chân trên một đường thẳng. Khụy chân phải xuống nhưng không cho đầu gối vượt quá ngón cái chân, cũng lúc cúi người về phía trước và hai tay giữ thành ghế tạo điểm tựa. Lúc này chân trái sẽ căng cứng, giữ từ thế này 20 giây và đổi chân.

–         Bài tập 3: nằm ngửa, duỗi thẳng chân, chống khuỷu tay xuống nền, ngẩng đầu và gập gối trái lại, sau đó giơ chân phải lên cao cách đất 50cm. giữ cho chân phải thẳng, ngón chân chỉ lên trên. Duy trì tư thế này trong vòng 3 giây và từ từ hạ xuống, đổi chân. Thực hiện động tác này 10 lần.

–         Bài tập vật lý trị liệu khớp gối tiếp theo giúp tăng cường cơ hông và đùi, ngồi thẳng lưng trên ghế, kéo chân trái sát vào ghế, nhón gót chân. Nhấc chân phải khỏi sàn, uốn cong đầu gối và giữ trong 3 giây. Từ từ hạ chân xuống, sau đó đổi chân và lặp lại 10 lần.

–         Cũng chỉ với một chiếc ghế có lưng tựa, cần đứng thẳng và giữ thăng bằng với ghế. Sau đó đưa chân phải sang một bên, giữ cho chân phải thẳng và cảm nhận sự giãn cơ chân. Lúc này toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ đặt vào chân trái, giữ tư thế đó trong 3 giây, sau đó hạ thấp chân phải và đổi chân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *