Home / Sức khỏe / Xương khớp / Bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp gối

Bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một bệnh mà nhiều người từ tuổi trung niên mắc phải. Điều trị bệnh này có nhiều phương pháp và những bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp gối là một trong những cách điều trị hữu hiệu bệnh này.

bai-thuoc-nam-tri-thoai-hoa-khop-hieu-qua-1

Bạn hiểu như thế nào về thoái hóa khớp gối

Khớp gối là một khớp lớn, chịu lực gần như toàn bộ cơ thể, là khớp vận động nhiều, nằm ở nông nên dễ bị chấn thương và bệnh thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp gối là sự tổn thương viêm khớp và mất đi những lớp sụn mặt khớp. Nguyên nhân chính dễ bị thoái hóa khớp thường do những chấn thương gây ra, có thể do bị thừa cân và bệnh khớp biến dạng do bẩm sinh. Bệnh này thường tiến triển chậm, người bị thoái hóa khớp gối thường bị đau vùng khớp gối, lúc đầu chỉ đau nhẹ và chủ yếu là về đêm. Trường hợp bị nặng thì khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong.

Không có thuốc chữa thoái hóa khớp gối, chỉ có thể điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được giảm đau và duy trì chức năng vận động của khớp.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông Y

Chữa trị thoái hóa khớp gối bằng Đông Y mà cụ thể là châm cứu là cách mà nhiều người áp dụng để giảm đau, tăng cường tuần hoàn để nuôi dưỡng tại khớp để chống thoái hóa. Kết hợp những bài tập dưỡng sinh cũng rất có lợi cho việc vận động cũng như để khớp thêm dẻo dai, các động tác có lợi cho khớp gối là tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới và vặn cột sống.

Châm cứu là phương pháp Đông Y hiệu quả
Châm cứu là phương pháp Đông Y hiệu quả

Thuốc Đông Y cũng có vai trò giảm được đau, tăng cường tuần hoàn, giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn, giảm quá trình thoái hóa khớp. Bài thuốc Đông Y điều trị thoái hóa khớp gối thường được các lương y chỉ định là

  • Độc hoạt tang ký sinh thang, bài thuốc này gồm các thành phần: độc hoạt 12g, tế tân 4g, sinh địa 12g, đảng tâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo (bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng (bắc) 12g, xuyên khung 8g.
  • Bài thuốc PT5: lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, trinh nữ 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

Ngoài bài thuốc uống thì điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông Y còn có bài thuốc dùng đắp ngoài, rượu xoa bóp. Tuy nhiên dù lựa chọn phương pháp nào thì người bị thoái hóa khớp gối cũng phải đến thăm khám ở các bệnh viện và tư vấn ý kiến bác sỹ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *