Home / Sức khỏe / Cao huyết áp / Bệnh huyết áp cao – Giết người không kịp trở tay
benh cao huyet ap
Bệnh cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn hơn cả ung thư

Bệnh huyết áp cao – Giết người không kịp trở tay

Bệnh nhân đối mặt ra sao với bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao là bệnh khá phổ biến và nguy hiểm, song thực tế nhiều người vẫn coi thường. Huyết áp cao được ví von là một sát thủ thực sự, là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến xơ vữa thành mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến não, song huyết áp cao rất giỏi giấu mình – có thể nhiều năm không để lộ dấu hiệu, vì thế nhiều người không biết, hoặc chủ quan.

benh cao huyet ap
Bệnh cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn hơn cả ung thư

Huyết áp cao trở thành bệnh một khi hai lần đo trong điều kiện nghỉ ngơi đều cho kết quả bằng hoặc cao hơn 140/90 mmHg. Những nguyên nhân, nguồn gốc dẫn đến huyết áp cao thường 10 % thủ phạm là những bệnh khác – các bệnh nội tiết, bệnh về thận, khuyết tật tim còn trên 90% lại xếp vào huyết áp nguyên phát, tức không có nguyên nhân rõ ràng. Nhưng thực ra, mội trường lại đóng một vai trò quyết định – tức lối sống của chúng ta, có nghĩa lối sống ít hoạt động, béo phì, thực đơn bất hợp lý, hút thuốc lá,… dẫn đến huyết áp cao.

Một thống kê cho thấy, trên 50% những người mắc bệnh huyết áp cao tại các quốc gia châu Âu không hề ý thức được tầm quan trọng của huyết áp cao. Có nhiều người thậm chí không biết được huyết áp chuẩn, hoặc có người biết về chỉ số huyết áp đáng báo động của mình nhưng lờ đi, coi thường bởi không thấy đau đớn gì, vẫn cảm thấy bình thường, chủ quan. Sự thật, huyết áp cao có thể xuất hiện tình trạng nhức đầu hoặc chảy máu cam, song rất hiếm khi, ngoài ra những triệu chứng này kém đặc trưng – có thể vì nhiều nguyên nhân. Trong đa số các trường hợp, suốt nhiều năm bệnh huyết áp cao không để lộ triệu chứng.

benh huyet ap cao
Cao huyết áp là căn bệnh đáng báo động, chữa trị suốt đời

Hậu quả của tình trạng huyết áp cao không được điều trị rất nghiêm trọng – xơ vữa thành mạch, bệnh tim thiếu máu và hệ quả nhồi máu cơ tim, tai biến máu não, suy thận hoặc suy giảm thị lực. Xơ vừa thành mạch, béo phì, thuốc lá, huyết áp cao làm trống rỗng tất cả cơ quan nội tạng cơ thể, kể cả những bộ phận đóng vai trò quyết định phong độ của “dụng cụ sung sướng” đàn ông. Nên biết, đường dẫn máu cung cấp cho cơ quan sinh dục hẹp hơn nhiều so với đường dẫn máu cung caaspp cho tim hoặc bộ não. Điều đó có nghĩa: một khi đã bị áp huyết cao, những trục trặc với sex sẽ xảy ra sớm hơn so với nhồi máu cơ tim hoặc tai biến não.

Cách chữa trị bệnh huyết áp cao như thế nào?

Nhiều người bị huyết áp cao không gõ cửa phòng khám bởi họ sợ uống thuốc. Nhưng cần phải khẳng định rõ ràng: huyết áp cao là một bệnh mạn tính và việc chữa trị sẽ kéo dài đến cuối đời. Nhiều người không nhận được cảnh báo này một cách đơn giản và dứt khoát. Những người khác trái lại thậm chí nếu có nghe thấy, cũng không tin. Khi ấy họ bắt đầu tự ý uống liều thấp hơn hoặc bỏ hẳn khi thấy huyết áp giảm, sau thời gian nhất định. Đó là sai lầm nghiêm trọng.

Ở đây, bác sĩ trực tiếp điều trị đóng vai trò quan trọng. Không hiếm trường hợp cần phải kết hợp 2-3 loại thuốc. Đã có những sản phẩm hiện đại kết hợp 2-3 loại này thành một viên – sáng kiến dĩ nhiên mang lại nhiều thuạn lợi cho người bệnh Chỉ có điều, bác sĩ cần ý thức được điều này.

an uong phong ngua cao huyet ap
Chế độ ăn uống lành mạnh phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Cũng không hiếm trường hợp bệnh nhân đang được điều trị áp huyết cao, song không hề được thông báo, cần phải tránh những loại thuốc nào và liệu có cần hạn chế sử dụng so với quá khứ. Thí dụ điển hình là những thuốc chống viêm không steroid và thuốc giảm đau bán rộng rãi không cần kê đơn, song ít ai biết, chúng có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, cùng lúc triệt tiêu tác dụng của thuốc hạ huyết áp.

Cuộc chiến với huyết áp cao cần thay đổi lối sống, nhất là khi biết rằng, với người trẻ tuổi lối sống lành mạnh có thể thay thế việc uống thuốc cả đời. Nếu vào thời gian sớm hơn có nghị lực giảm 10-15 kg dư thừa, cai thuốc lá, bắt đầu tập luyện và thay đổi thực đơn lành mạnh – có thể đủ để giành lại huyết áp thích hợp.

Tất nhiên cả những người đang uống thuốc cũng cần thực hành lối sống lành mạnh hơn. Đối với họ, việc giảm cân hoặc cai thuốc lá có thể giúp giảm thiểu các con số các loại thuốc phải uống, hoặc uống liều nhỏ hơn, tức giảm thiểu những tác dụng phụ.

Ngày càng nhiều người biết nhồi máu cơ tim, tai biến não hoặc huyết áp cao là gì song ít người biết nguy cơ tử vong vì suy tim. Nguyên nhan chính và nguyên phát của suy tim là tình trạng tổn thương tim. Đó là tập hợp những triệu chứng rất nghiêm trọng bắt nguồn từ sự cung cấp máu không đầy đủ, tức tim thiếu hụt oxy và dưỡng chất cần thiết. Còn tình trạng tổn thương tim đã nói chủ yếu liên quan đến xơ vữa động mạch vàng, thực tế đã bị nhồi máu cơ tim và bệnh huyết áp cao.

Chuyện gì xảy ra với cơ thể, khi bị suy tim?

Một mặt chúng ta có thể phải đối mặt với tình trạng ngất xỉu, suy nhược toàn thân, chức năng trí tuệ giảm sut, bởi dòng chảy của máu qua động mạch cổ và cung cấp qua não suy giảm. Có thể dẫn đến suy thận. Có thể gia tăng tình trạng đau và tức ngực – một khi giảm lượng máu chảy qua động mạch vành. Cuất hiện mệt mỏi – khi máu chảy qua cơ tim ít hơn bình thường.

Trái lại một khi máu ứ đọng ở chân, thận hoặc phổi – tình trạng có thể xảy ra khi đã bị suy tim – nạn nhân sẽ bắt đầu bị khó thở nghiêm trọng. Nếu máu ứ động trong vòm bụng và gan – sẽ xuất hiện cảm giác đầy bụng, đau bụng, rối loạn thèm ăn và khát nước.

cao huyet ap
Cao huyết áp gây ra đột quỵ

Tất cả những cơ chế đã kể thúc đẩy bổ sung lẫn nhau – tạo nên vòng tròn luẩn quẩn gây ra mối đe dọa rất lớn đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh. Suy tim có thể tiến triển chậm chạp hoặc thay đổi đột biến. Có suy tim bắt nguồn từ tình trạng đột ngột thoái hóa chức năng của cơ quan này – thí dụ sau ca nhồi máu cơ tim. Cũng có thể dẫn đến phù nề phổi, khi tim không còn khả năng bơm máu bình thường và máu bị ứ đọng trong buồng phổi – sẽ xuất hiện tình trạng khó thở nghiêm trọng và trực tiếp đe dọa tính mạng

Tuy nhiên thực tế vẫn đối mặt nhiều nhất với suy tim mạn tĩnh – hậu quả của nhiều bệnh đã tồn tại trong quá khứ không được chữa trị. Nói về khía cạnh cơ may sống sót, suy tim nặng là tình trạng nghiêm trọng và tồi tệ hơn nhiều bệnh ung thư.

Giải pháp để đẩy lùi bệnh cao huyết áp là không hút thuốc lá, hoạt động nghề nghiệp tích cực, hàng ngày dạo bộ, chơi thể thao, đi xe đạp, bơi lội và hạn chế mỡ động vật trong thực đơn – bạn sẽ vừa có cơ thể mảnh mai, thon gọn và lại vừa lòng với cuộc sống, không còn bị đe dọa bởi căn bệnh hiểm ác cao huyết áp.

 

Check Also

Thuốc gì điều trị tăng cao huyết áp hiệu quả

Trong điều trị bệnh nói chung và điều trị bệnh cao huyết áp nói chung, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *