Home / Sức khỏe / Xương khớp / Bệnh viêm khớp háng và cách điều trị
Bài tập hỗ trợ điều trị viêm khớp háng

Bệnh viêm khớp háng và cách điều trị

Viêm khớp háng là một dạng của bệnh thoái hóa khớp, bệnh này hình thành do lớn tuổi, hoạt động của khớp nhiều dẫn đến bị bào mòn. Vậy viêm khớp háng là bệnh gì? Cách điều trị bệnh viêm khớp háng ra sao? Bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp háng và cách điều trị.

Bạn có hiểu hết về bệnh viêm khớp háng?

Viêm khớp háng là tình trạng đau ở các vùng háng, đùi và mông, gây khó khăn trong việc di chuyển và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Vị trí của bệnh viêm khớp háng
Vị trí của bệnh viêm khớp háng

Viêm khớp háng có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ nữ giới ở tuổi trung niên mắc bệnh này chiếm cao hơn. Ở giai đoạn đầu, những cơn đau từ viêm khớp háng chỉ thoáng qua hoặc nhói lên trong một ít phút, nhưng nếu không nhận biết được các triệu chứng và phát hiện kịp thời, để tình trạng này kéo dài thì tình trạng viêm sẽ ngày một nặng, bệnh nhân phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật phức tạp, có khi ảnh hưởng nặng nề lại gây tàn phế.

Nhận biết bệnh viêm khớp háng qua một số triệu chứng sau đây:

–         Những cơn đau xuất hiện ở vùng đùi, háng, mông khiến dáng đi của người bệnh khập khiễng, những cơn đau này có thể âm ỉ hoặc dữ dội, tùy vào mức độ, tình trạng bệnh. Người bị viêm khớp háng không thể xoay chân vào trong hay ra ngoài, xoay hông hay cúi người cũng đau và không dễ dàng thực hiện được.

–         Những người bị viêm khớp háng thường có biểu hiện sốt nhẹ khi mới phát bệnh.

–         Có thể bị sưng hoặc đau khớp hông lúc mới ngủ dậy hoặc ngồi lâu một chỗ.

–         Đau vùng xương chậu, khi đi lại có thể nghe tiếng lạo xạo từ trong khớp háng phát ra.

Cách điều trị bệnh viêm khớp háng

Có nhiều cách điều trị viêm khớp háng, người bệnh có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, kết hợp với các bài tập và thay đổi thói quen sống tích cực hơn.

–         Trong điều trị bệnh viêm khớp háng, người bệnh thường phải dùng thuốc giảm đau, kháng viêm theo toa và hướng dẫn của bác sỹ. Các loại thuốc thường dùng như tylenol, corticoid,…

–         Các bài tập giúp giảm đau do viêm khớp háng gây ra:

+ Người bệnh viêm khớp háng ngồi bẹt trên sàn, gập 2 chân sao cho 2 lòng bàn chân chạm vào nhau, 2 đầu gối dang thẳng sang 2 bên tạo thành hình thoi. Sau đó từ từ kéo lòng bàn chân sát vào háng, đến khi hết sức chịu đựng thì trở về vị trí ban đầu.

Bài tập giảm đau và cải thiện tình trạng đau khớp háng
Bài tập giảm đau và cải thiện tình trạng đau khớp háng

+ Nằm ngửa trên sàn, khép 2 chân lại, co gối, dùng tay ôm chân và kéo sát ngực, hít thở sâu. Giữ động tác này đến khi nào thoải mái thì hạ chân xuống, lặp lại nhiều lần sẽ cải thiệ được tình trạng đau do viêm khớp háng.

Ngoài ra người bệnh viêm khớp háng cũng cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh mang vác nặng, không ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega 3 tốt cho xương khớp và tái tạo sụn khớp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *