Home / Sức khỏe / Bị ù tai thường xuyên – ảo giác hay bệnh lý?
chua benh u tai the nao
Những cách chữa ù tai hiệu quả là gì?

Bị ù tai thường xuyên – ảo giác hay bệnh lý?

Ù tai luôn xảy ra với con người, nhưng gần đây ngày càng nhiều hiểu biết về sự tồn tại của nó và cũng ngày càng nhiều người tìm đến sự giúp đỡ của thầy thuốc. Đối với không ít người bệnh, đó là cảm giác khó chịu. Gây phiền toái cho công việc, giấc ngủ và sinh hoạt bình thường.

Ù tai được chia thành hai dạng – chủ quan và khách quan. Dạng thứ nhất là cảm nhận hoàn toàn chủ quan. Chỉ người bệnh nghe thấy, không thể đo đạc, không thể kiểm soát cũng như ghi hình. Ù tai khách quan, trái lại – cả người ngoài cũng có thể nghe được thông qua tai nghe đặc biệt hoặc thậm chí không cần thiết bị kỹ thuật này.

bi u tai
Bệnh ù tai không phải là hiếm

Ù tai khách quan trong nhiều trường hợp là hậu quả của tình trạng rối loạn nào đó xảy ra trong lưu thông máu, thí dụ hệ mao mạch ở khu vực gần tai bị co thắt, lưu thông máu đập vào thành mao mạch hẹp gây ra làn sóng âm thanh, và nạn nhân cảm thấy ù tai.

Một số trường hợp ù tai khách quan có thể chữa trị hiệu quả bằng cách loại bỏ nguyên nhân. Trước hết cần tìm ra nguồn gốc âm thanh, sau đó – nếu có thể – loại bỏ chúng, thí dụ bằng cách mở rộng tiết diện đoạn mao mạch bị hẹp hoặc thông ống tai. Tuy nhiên rất ít người bị dạng bệnh này. Có tới 95-98% các trường hợp ù tai thuộc dạng chủ quan. Và ở đây vấn đề phức tạp hơn nhiều. Bởi lẽ không có bất cứ nguồn âm thanh nào, cả trong tai cũng như trong đầu, cũng không có. Sóng âm thanh – nhân tố kích hoạt cơ học và mảng nhĩ. Chính tần số xung động thần kinh biến thiên trên đường thính giác dẫn đến sự rung động bên trong hẹ thần kinh trung ương và chủ thể bắt đầu nghe thấy những âm thanh khó chịu. Có thể khẳng định, chính bản thân não bộ nghe thấy tiếng ồn (không có sự tham gia của tai) và tất cả bắt nguồn từ trạng thải bệnh lý nào đó của tai, nhiều khi rất nhỏ.

Mỗi trạng thái ù tai có nguồn gốc riêng tại vị trí cụ thể nào đó (gặp nhiều nhất tại tai trong), trái lại tất cả những gì sau đó làm chúng ta khó chịu, đều diễn ra trong não bộ. Cũng chính vì lý do này, không thể điều trị dứt điểm ù tai – nếu chỉ quan tâm đến tai.

Ảo giác ù tai

Về mặt chuyên môn, một bác sĩ coi hội chứng ù tai như trạng thái ảo ảnh trí giác. Điều đó có nghĩa, cho dù lẽ ra chúng ta không cảm nhận bất cứ âm thanh nào, song thực tế vẫn có những ảo giác âm thanh (sự thực không tồn tại) khó chịu. Nó giống như hiện tượng ảo giác đau đớn sau tháo (cưa) khớp tứ chi. Có những bệnh nhân đến cuối đời vẫn cảm thấy đau ê ẩm hoặc ngứa ngáy đoạn chân (hoặc tay) từ lâu đã bị cắt bỏ khỏi cơ thể. Sở dĩ xảy ra tình huống vô lý như thế, bởi não bộ vẫn cho rằng bộ phận đó của  cơ thể vẫn tồn tại bình thường. Suốt nhiều năm não bộ đã thu nhận và “chế biến” những hiệu từ những bộ phận đó của cơ thể chuyển về, bây giờ não bộ tự tạo ra chúng. Ù tai dạng chủ quan xuất hiện trên cùng nguyên tắc. Thực tế ù tai có thể tồn tại với người tai điếc hoàn toàn là chứng cứ xác đáng nhất khẳng định điều đó.

Việc cắt bỏ dây thần kinh thính giác không thể khắc phục được tình trạng ù tai trong trường hợp này cũng nói lên đặc điểm ảo giác của chứng bệnh. Đã có thời người ta cho rằng, giải pháp phẫu thuật này có thể mang lại hiệu quả, song thực tế thường chứng tỏ ngược lại.

Liệu pháp chữa trị ảo giác ù tai

Ngoài việc thực hiện phỏng vấn, bác sĩ sẽ thăm khám cẩn trọng, để loại trừ nguyên nhân ù tai thực thể cụ thể cập phải thí dụ, phẫu thuật (ổ viêm nhiệm, mụn nhọt). Đối với bản thân ù tai không bao giờ áp dụng giải pháp phẫu thuật, tuy nhiên không nên bỏ qua những bệnh lý cùng tồn tai với ù tai và đòi hỏi phương pháp điều trị này.

Ví dụ:

1- Liệu pháp dược học – người ta sử dụng đủ loại biệt dược nhằm cải thiện tình trạng cung cấp máu

và trao đổi chất của các tế bào thần kinh. Các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm. Nhiều bác sĩ thiếu hiểu biết về bệnh ù tai sẵn sàng kê đơn, bệnh nhân cũng cảm thấy dễ chịu hơn, ngay khi bước chân ra khỏi phòng khám với đơn thuốc trong tay. Rắc rối nằm ở chỗ: Thuốc chữa ù tai phát huy hiệu quả không đáng kể, trong khi việc sử dụng kéo dài (nhất là biệt được an thần) có thể gây nghiện.

2- Châm cứu

3- Liệu pháp âm lượng cao, tức điều trị bằng cách phát ra âm thanh át ù tai trong thời gian nhất định.

4- Kích hoạt điện tử

5-Thôi miên

6-Liệu pháp laze

Tất cả những phương pháp điều trị kể trên đều mang tính lịch sử. Việc điều trị ù tai hiện nay đã có nhiều sự thay đổi dựa trên tình trạng tâm lý của bệnh nhân

 

Check Also

Cẩn thận với nguy cơ điếc tai vì những tiếng ồn hàng ngày

Tác động của tiếng ồn trên sức khỏe Ảnh hưởng trên tai Tại sao có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *