Home / Sức khỏe / Xương khớp / Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối cần một thời gian nhất định và bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần sự quan tâm, chăm sóc từ người thân. Trong quá trình đó người bị thoái hóa khớp gối và người chăm sóc cần phải làm những gì, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn rõ hơn về cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Chăm sóc người bị bệnh thoái hóa khớp gối cần sự chu đáo, tỉ mỉ
Chăm sóc người bị bệnh thoái hóa khớp gối cần sự chu đáo, tỉ mỉ

Chăm sóc người bị thoái hóa khớp gối không hề đơn giản

Đó là cả một quá trình, cần sự chăm sóc cẩn thận, người chăm sóc phải biết rõ về bệnh thoái hóa khớp gối bởi bệnh này ảnh hưởng không nhỏ đến di chuyển cũng như chất lượng công việc, cuộc sống.

Và việc đầu tiên người chăm sóc cần phải làm là thông báo cho người bệnh biết rõ về tình trạng bệnh của họ, tìm hiểu rõ những kiến thức về bệnh để truyền đạt lại và nhắc nhở người bệnh trong việc di chuyển, sinh hoạt từ đó hạn chế các tổn thương khớp, tránh cho quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó một chế độ dinh dưỡng mới, hợp lý cho người bị thoái hóa khớp gối cũng được người chăm sóc đưa ra một cách cẩn thận. Nên cho bệnh nhân ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng và uống nhiều nước mỗi ngày (2 lít), ăn nhiều trái cây rau xanh để bổ sung vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là bổ sung các dưỡng chất không thể thiếu cho cơ xương và sụn khớp như canxi, omega 3, vitamin D,…

Và điều đặc biệt quan trọng là sự ân cần, quan tâm, động viên để từ đó người bệnh lạc quan hơn, vui vẻ hơn, quên đi những cơn đau từ bệnh thoái hóa khớp gối.

Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối thường gây đau ở khớp gối nên giúp người bệnh giảm đau là việc làm thường xuyên của người chăm sóc. Cần phải nắm rõ những cơn đau để biết cách giảm bớt bằng cách dùng thuốc giảm đau, châm cứu, massage khớp hoặc chườm nóng,…

  • Giảm những cơn đau từ bệnh thoái hóa khớp mang lại bằng cách dùng thuốc giảm đau, nên dùng những loại thuốc này theo chỉ định của bác sỹ, nhưng không nên cho người bệnh uống quá nhiều bởi thuốc giảm đau thường gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Chườm nóng cũng là cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối, giúp giảm đau và giúp khớp hoạt động trơn chu hơn.
  • Massage là dùng các loại dầu, gel để giúp khớp giảm đau và ngăn ngừa cứng khớp.
  • Châm cứu là một liệu pháp vô cùng hiệu quả, giúp lưu thông khí huyết nuôi gân mạch, châm cứu thường xuyên giúp khớp hồi phục nhanh chings hơn.

Ngoài ra bạn còn chăm sóc người bị bệnh thoái hóa khớp gối bằng các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, yoga, bơi lội, đi xe đạp,… cũng tốt hơn cho khớp và giúp cơ bắp khỏe hơn, sang sẻ được gánh nặng cơ thể với khớp gối.

Tập Yoga nhẹ nhàng giúp người thoái hóa khớp gối khỏe hơn
Tập Yoga nhẹ nhàng giúp người thoái hóa khớp gối khỏe hơn

Check Also

gio qua tet 2020 happytrade

Mua hộp quà tết 2020 TP. Hồ Chí Minh ở đâu?

Vào mỗi dịp tết đến, chắc hẳn ai cũng muốn mua được một hộp quà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *