Home / Sức khỏe / Xương khớp / Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối
Tiêm trực tiếp thuốc vào khớp gối

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Trong điều trị bệnh gì cũng cần có sự tư vấn của bác sỹ, với bệnh thoái hóa khớp gối cũng vậy. Xác định rõ tình trạng bệnh, từ đó tìm phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân là việc mà người bị thoái hóa khớp gối cần làm. Vậy điều trị thoái hóa khớp gối có những phương pháp nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thoái hóa khớp gối có nhiều cách điều trị
Thoái hóa khớp gối có nhiều cách điều trị

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc

Thuốc dùng để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bao gồm thuốc tân dược và thuốc đông y. Với thuốc Đông y, người bệnh cần kiên trì, thời gian chữa tương đối dài, các thành phần thảo dược an toàn như nghệ, rễ đinh lăng, lá lốt,…phối hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

Các biện pháp dùng thuốc tân dược như giảm đau, chống viêm không steroid thì có hiệu quả nhanh chóng nhưng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, có thể bị xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp, tổn thương gan, thận,…

Tiêm thuốc cũng là một cách giúp cải thiện tình trạng đau do thoái hóa khớp gối. Tiêm corticoid tại khớp gối, tiêm chất nhờn Acid Hyalorunic (HA) vào khớpdưới dạng hyaluronate: 1 ống/1 tuần x 5 tuần; Thuốc tiêm Hydrocosteroid acetat mỗi đợt tiêm 2 -3 mũi, cách nhau 5 – 7 ngày, không vượt quá 4 mũi tiêm mỗi đợt.

Tiêm trực tiếp thuốc vào khớp gối
Tiêm trực tiếp thuốc vào khớp gối

Ngoài ra còn có thuốc bôi ngoài da tại vùng bị đau, bôi khoảng 2 – 3 lần/ngày cũng là cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Các loại gel như Voltaren Emugel có tác dụng giảm đau đáng kể và rất ít tác dụng phụ.

Điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Những bài tập vật lý trị liệu, châm cứu chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, tắm suối khoáng, đắp bùn,… là những phương pháp điều trị không dùng thuốc nhưng dễ làm, đơn giản tuy hiệu quả chậm và chưa cao.

–         Châm cứu sẽ giúp giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng khớp gối.

–         Tập vật lý trị liệu giúp thư giãn khớp gối, kết hợp với tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ dây chằng quanh khớp gối, giúp mạch máu giãn nở tốt, máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn. Tập vật lý trị liệu với các dụng cụ như đá tạ, đạp xe đạp,… giúp cho các dây chằng và cơ quanh khớp gối khỏe mạnh.

Trường hợp thoái hóa khớp nặng làm lệch trục khớp, biến dạng khớp và tổn thương rạn nứt sụn chêm, bệnh nhân có thể nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm, rửa khớp gối. Nếu tổn thương khớp gối bị hư nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn,… bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *