Home / Sức khỏe / Cẩn thận với nguy cơ điếc tai vì những tiếng ồn hàng ngày

Cẩn thận với nguy cơ điếc tai vì những tiếng ồn hàng ngày

Tác động của tiếng ồn trên sức khỏe

Ảnh hưởng trên tai

Tiếng ồn có hại cho sức khỏe, trước hết là tai của chúng ta. Vì toàn bộ tế bào lông của tai trong (giúp nghe được) được sinh ra trước khi bé chào đời và không sinh ra thêm nữa sau đó. Mọi dạng mất thính lực liên quan đến sự hủy hoại tế bào lông sẽ không thể chữa được. Máy trợ thính giúp phóng đại âm, nhưng kết quả sẽ rất hạn chế nếu sức nghe đã mất hoàn toàn (ở tai trong).

Tai mệt mỏi

Sau một buổi hòa nhạc, hay một cuộc vui ở hộp đêm, ta có cảm giác nghe kém, có tiếng vo vo trong tai. Cảm giác “bông gòn bịt tai” ấy là do tai bị mệt khi nghe tiếng ồn quá lớn. Triệu chứng ấy thể hiện sự kiệt lực của hệ thống cảm giác, sự giảm nhạy cảm của cơ quan thính giác, nhưng có thể hồi phục. May thay, trong đa số trường hợp, sự giảm sức nghe này biến mất vài giờ sau đó, hay vào ngày hôm sau, vào lúc thức giấc. Nhưng nên thận trọng, vì hiện tượng này có thể xuất hiện trở lại ngay cả khi tiếp xúc với tiếng động không quá lớn…

Ù tai

Một cảm giác thính giác khó chịu khác là ù tai, một hiện tượng khởi phát ở tai trong. Cơ quan này truyền thông điệp nó nhận được đến dây thần kinh thính giác lên não. Nếu tai bị ù trong thời gian dài, não quen với nhận thức ấy, ù tai trở thành mạn tính, ù tai là tiếng ồn ta nghe, nhưng âm thanh ấy không hiện hữu. Chứng này đôi khi chữa khỏi hay nhẹ đi, tùy vào xuất xứ được tìm ra. Nhưng trong trường hợp ngược lại, nó để lại di chứng khó thể cứu chữa.

Nguy cơ điếc bởi tiếng ồn

Mức độ điếc

Có nhiều mức độ điếc. Người điếc nhẹ (giai đoạn 1), không ý thức sự giảm sức nghe của họ. Tần số âm của lời nói gần như nhau. Bệnh nhân không nhận ra sự khác biệt về nghe trong cuộc sống thường ngày. Người điếc ở mức độ trung bình (giai đoạn 2), gặp khó khăn khi nghe, nhất là đối với giọng nữ, vì tần số nghe cao bị tác động đầu tiên. Ta bảo bệnh nhân bị “nặng tai”, nghe tiếng được tiếng mất. Người bị điếc ở giai đoạn sâu và không chữa đươc (giai đoạn 3), mất hoàn toàn (hay hầu như hoàn toàn) thính lực.

Tiếng ồn gây stress và những vấn đề về tim

Ngoài gây hại cho tai, tiếng ồn còn là thủ phạm gây stress, tác động trên phần còn lại của cơ thể. Những biến đổi về tim mạch, hormone và chuyển hóa do stress có thể ảnh hưởng tiêu cực trên sức khỏe.

Stress nguy cơ tim mạch

Tiếng ồn gây stress khi nó quá mạnh, kéo dài hoặc lặp đi lặp lại. Thật vậy, stress làm tiết catecholamine, là hormone làm tăng tần số tim và huyết áp. Nên stress là một tác dụng phụ của tiếng ồn mà ta không nên xem thường, vì nó gây những hệ quả có thể nặng nề về mặt tâm lý và tim mạch.

Tăng huyết áp

Tiếng ồn được xem là yếu tố gây nguy cơ tăng huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người bị tiếp xúc với nhiều tiểng ồn trong một thời gian dài, tại nơi làm việc, bị tăng huyết áp nhiều hơn so với những người bị phơi nhiễm tiếng ồn trong giai đoạn ngắn hơn. Tăng huyết áp liên quan đến tiếng ồn, tỷ lệ với thời gian tiếp xúc. Nên điều quan trọng là áp dụng những biện pháp giúp giảm sự tiếp xúc với tiếng ồn, nhất là nơi những người có thâm niên làm việc.

Rối loạn giấc ngủ và nguy cơ tai nạn

Tiếng ồn trong lúc làm việc gây hệ quả về sau này trên giấc ngủ và nhất là chất lượng giấc ngủ. Với những công nhân phải làm việc ở nơi nhiều tiếng ồn, có sự giảm lượng và thời gian các chu kỳ của giấc ngủ. Tiếng ồn trong giấc ngủ, cũng như trong khi làm việc, tác động tiêu cực trên chức năng giúp hồi sức của giẩc ngủ.

Tiếng ồn cũng được xem là yếu tố tiềm ẩn đưa đến nguy cơ xảy ra tai nạn, hay ít ra tạo thuận lợi cho sai lầm của con người, vì nhiều lý do: che lấp những tín hiệu báo động, làm rối loạn sư truyền đạt và làm nhạt những thông điệp báo nguy, giảm khả năng học hỏi. Tiếng ồn còn làm chệch hướng sự chú ý va làm giảm khả năng tập trung.

T bảo vệ trước tiếng ồn

Tại nhà: giảm cường độ âm thanh trong nhà      .           .

Tiếng ồn tác hại trực tiếp trên cơ thể của chúng ta. Nên điều quan trọng là hạn chế tiếng ồn vì sức khỏe của bản thân, người thân và cả của láng giềng. Không mở nhạc quá to, dù là trong cuộc vui tại nhà, không chỉ để bảo vệ tai trẻ mà còn để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm. Hạ âm lượng khi xem truyền hình buổi tối. Tường cách âm giúp giảm tiếng ồn từ ngoài vào và cả ngăn ồn trong nhà thoát ra. Tương tự, những cánh cửa đóng kín, theo cách không để không khí đi qua giữa ngoài và trong, cũng ngăn ồn.

Tại nơi làm việc: hạn chế phơi nhiễm trước ồn

Công việc chiếm phần quan trọng trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Cũng phải tính đến toàn bộ tiếng ồn vây quanh nơi ta làm việc: nói to, cãi vã, hệ thống thông gió…Những nguồn gây ồn liên tục làm mệt tai. Cần tổ chức công việc sao cho chỉ phải chịu ồn khi cần thiết và trong thời gian ít nhất. Chẳng hạn, để xem xét một bình đồ haỵ bàn bạc một thay đổi, nên đến nơi ít ồn để dễ hiểu nhau và cũng để cho tai nghỉ ngơi. Trong trường hợp bất khả kháng, nhân viên phải biết tự bảo vệ. Chẳng hạn với người làm việc ở xưởng gò hay ở hộp đêm, cái trùm tai hay nút bịt tai là cách tối thiểu để bảo vệ tai. Điều quan trọng khác là tạo những khoảng khắc lánh ồn mỗi giờ để tai và cơ thể hồi sức. Tiếng ồn liên tục rất hại cho sức khỏe và sự chú ý. Nguy cơ tai nạn tại nơi làm việc do tiếng ồn là rất cao.

Check Also

Công dụng và cách chữa bệnh từ nhung hươu

Nhung hươu là sừng non mới mọc của hươu, vì bên ngoài sừng non mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *