Home / Sức khỏe / Xương khớp / Hội chứng ống cổ tay là gì? Có nguy hiểm không?
Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là gì? Có nguy hiểm không?

Bị tê tay, cầm vật nặng không được, đó là những triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Vậy hội chứng ống cổ tay là gì? Có nguy hiểm không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Hội chứng ống cổ tay là bệnh gì

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là bệnh do dây thần kinh giữa khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên bị chẹt gây nên. Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay là tê tay, đau ở bàn tay do dây thần kinh giữa bị chèn ép, có khi nhức lên cả cánh tay. Triệu chứng thường diễn ra ở cả 2 tay nhưng thường nặng hơn ở bàn tay thuận.

Những người làm việc văn phòng, viết lách hay gặp phải hội chứng ống cổ tay, những người này thường xuyên sử dụng các cơ và gân của ngón tay, bàn tay, bả vai và cánh tay.

Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không?

Hội chứng ống cổ tay không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu kéo dài có thể gây tổn thương thần kinh và mạch máu, dẫn đến tàn tật. Vì vậy nếu phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh này thì nên đi khám và tư vấn ý kiến của bác sỹ, nếu chẩn đoán và điều trị muộn, hội chứng ống cổ tay sẽ dẫn đến tê buốt cả cánh tay, rối loạn lưu thông máu và teo cơ bàn tay, thần kinh teo nhỏ với khả năng phục hồi rất thấp dù đã phẫu thuật.

Nếu không chữa trị có thể dẫn đến tàn tật
Nếu không chữa trị có thể dẫn đến tàn tật

Ở các mức độ khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau.

–         Ở mức độ nhẹ thì người bệnh không cần dùng thuốc, chỉ cần thư giãn cổ tay, xoay cổ tay để giảm sưng phù các đầu gân cơ, nẹp cổ tay, tránh gối đầu lên tay khi ngủ. Có thể sử dụng một số thuốc giảm đau như aspirin, naproxen,…

–         Ở mức độ trung bình thì người bệnh cần phải đeo nẹp để cố định cổ tay ngay, kể cả trong lúc ngủ. Dùng thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid, có thể tiêm trực tiếp thuốc vào.

–         Nếu ở mức độ nặng người bệnh sẽ phải dùng biện pháp phẫu thuật giải ép thần kinh giữa, có 2 cách là mổ hở và nội soi.

Bên cạnh đó cũng nên giữ ấm bàn tay, giảm lực vận động cổ tay nếu không cần thiết và thư giãn cổ tay. Chú ý đến tư thế làm việc, đặc biệt là với máy tính, nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Cũng cần có chế độ ăn uống giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B6.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *