Home / Sức khỏe / Kỹ thuật mới chẩn đoán ung thư buồng trứng nhanh nhất và chuẩn xác nhất hiện nay
chan doan ung thu som nhat
Sử dụng phương pháp OviPlex chẩn đoán ung thư sớm nhất

Kỹ thuật mới chẩn đoán ung thư buồng trứng nhanh nhất và chuẩn xác nhất hiện nay

Tính chung trên toàn thế giới, mỗi năm có 230.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng với tỷ lệ tử vong rất cao: hơn 142.000 người! Mới đây, sau nhiều năm kiên trì nghiên cứu các chuyên gia y học thuộc công ty helath lĩn chuyên sản xuất các thiết bị y khoa, có trụ sở tại khu Richmond, thành phố Melbourne (bang Victoria, Úc), đã phát triển một phương pháp thử máu mới có tên gọi “OvPlex” có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác bệnh ung thư buồng trứng thời kỳ đầu, mang lại hy vọng cứu sống hàng ngàn phụ nữ mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

chan doan ung thu
Phương pháp chẩn đoán ung thư chuẩn xác

Các nhà khoa học Anh đã hợp tác với các nhà khoa học Úc để nghiên cứu – thử nghiệm phép chẩn đoán tiên tiến này và cho biết kỹ thuật OvPlex rất nhạy, an toàn và hiệu quả hơn hẳn các phương pháp thông dụng hiện nay (như làm sinh thiết tế bào, siêu âm…). Tại Úc, OvPlex đã được áp dụng thông qua Công ty ARL Pathology tại Melbourne – đơn vị chẩn đoán bệnh học đặc biệt thuộc hàng tiên tiến nhất ở quốc gia này. Trong khi đó, Anh và Ireland sẽ là nơi tiếp theo ứng dụng phương pháp OvPlex cho các bệnh viện từ cuối năm 2009. OvPlex là cách thử nghiệm máu “đa dấu vết” (multimarker), đo lường 5 dấu vết huyết thanh (serum marker), mà  một trong số đó là CA-125 (vốn được tế bào ung thư buồng trứng tạo ra và lưu thông trong máu), nhằm tìm ra dấu vết của ung thư. Bác sĩ sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm OvPlex, tiến hành test CA-125 phân tích máu để tìm dấu hiệu của 5 chất hóa học được các tế bào khối u phóng thích khi phát triển. Kết quả 5 lần thử nghiệm sẽ được xử lý qua thuật toán đa biến thiên để tìm ra một giá trị OvPlex duy nhất (tương đương khả năng thực sự mắc bệnh ung thư buồng trứng). Khi cả 5 chất được tìm thấy trong máu, các chuyên gia sẽ tác động đến các tế bào ung thư đang hình thành trong buồng trứng để tạo ra sự biến đổi theo chiều hướng tốt hơn.

chan doan ung thu som nhat
Sử dụng phương pháp OviPlex chẩn đoán ung thư sớm nhất

“Ưu điểm lớn nhất của OvPlex là có thể phát hiện ung thư buồng trứng khi các khối u còn rất nhỏ và chưa phát triển, với đọ nhạy 94.1%, độ đặc trưng 91.3% và hiệu quả chẩn đoán toàn diện 92.7%. Như thế, một khi căn bệnh ung thư được phát hiện sớm, 80% bệnh nhân sẽ có cơ may sống lâu hơn 5 năm sau khi điều trị”, chuyên gia y khoa Nick Gatsios, giám đốc điều hành công ty HealthLinx cho biết.

Ung thư buồng trứng còn được gọi là “kẻ sát nhân thầm lặng” vì ở nhiều bệnh nhân, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi căn bệnh đã chuyển sang thời kỳ thứ hai hoặc thứ ba. Các khối u buồng trứng thường phát triển chậm (thời kỳ phát triển trung bình là 5 năm) nên bệnh nhân ít khi để ý đến các dấu hiệu để nhờ y khoa can thiệp kịp thời. Không giống như bệnh ung thư vú có thể phát hiện sớm qua các xét nghiệm và ảnh chụp với tỷ lệ sống sót cao (80%), cho đến nay các xét nghiệm để phát hiện sớm ung thư buồng trứng vẫn chưa có độ chính xác tương đối. Do đó, bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang thời kỳ cuối. Khi đó, các khối u đã lan rộng khắp buồng trứng, tử cung, bàng quang, ruột và các màng nối (omentum). Kết quả là cơ may sống sót rất thấp: 80% phụ nữ mắc chứng ung thư buồng trứng thường chết trong vòng 5 năm! Theo tạp chí Woman’s World, khi có các dấu hiệu kéo dài từ hơn 10 ngày đến 1 tháng như vùng bụng bị ép căng phồng, đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau hoặc có cảm giác khó chịu ở xương chậu, bị khó tiêu kéo dài, hay buồn nôn hoặc ợ hơi, đau lưng dưới hoặc đau khi quan hệ tình dục, phụ nữ cần nhanh chóng làm xét nghiệm OvPlex để chữa trị kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

tam soat ung thu
Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để tầm soát ung thư sớm nhất có thể

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh này và nó được xếp hàng thứ 4 trong số những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Phụ nữ trên 40 tuổi, thừa cân hoặc sử dụng liệu pháp thay thế hormone là những đối tượng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Yếu tố nguy cơ cao là tiền sử của gia đình (bệnh nhân có người thân từng mắc chứng ung thư vú và phát bệnh khi còn trẻ. Năm 2008, có đến 23.000 phụ nữ Mỹ mắc bệnh này và 14.000 người đã tử vong! Còn theo số liệu của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Úc, cứ mỗi 11 giờ có một phụ nữ Úc tử vong vì ung thư buồng trứng. Các báo cáo bệnh học tại Anh cũng cho thấy hàng năm có 5% nữ bệnh nhân tử vong vì bệnh ung thư, trong đó có hơn 6.000 phụ nữ Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, với 4.500 người tử vong! Các chuyên gia y học Anh cũng khuyên phụ nữ nên ăn 4 củ cà rốt sống mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư buồng trứng vì cà rốt có nhiều carotenoid (chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ tổn thương buồng trứng do ô nhiễm môi trường và hóa chất).

Hiện nay, mỗi ca xét nghiệm ung thư buồng trứng bằng phương pháp OvPlex tại Úc có giá 200USD, cho kết quả trong vòng từ 10 đến 20 ngày. Với bước đột phá trong kỹ thuật chẩn đoán ung thư buồng trứng, viễn cảnh phát triển thị phần trị giá 270 triệu USD của HealthLinx rất khả quan. Trong khi đó Kate Law, giám đốc thử nghiệm lâm sàng tại Trung tâm Nghiên cứ ung thư Anh và TS y khoa Sarah Blagden công tác tại Trung tâm Nghiên cứu tác động của bệnh ung thư buồng trứng (Ovarian Cancer Action Research Centre) thuộc King College (London, Anh) cũng cho rằng OvPlex có triển vọng được sử dụng rộng rãi khắp thế giới để phá hiện và điều trị ung thư buồng trứng.

Xem thông tin khác về chủ đề sức khỏe tại đây

Check Also

Cẩn thận với nguy cơ điếc tai vì những tiếng ồn hàng ngày

Tác động của tiếng ồn trên sức khỏe Ảnh hưởng trên tai Tại sao có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *