Home / Sức khỏe / Tim mạch / Làm gì để tốt cho sức khỏe tim mạch
Một trong những phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Làm gì để tốt cho sức khỏe tim mạch

Tập thể dục thể thao, ăn uống hợp lý, không âu lo căng thẳng,… đó là những cách để tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ cụ thể hơn cách làm như thế nào để tốt cho sức khỏe tim mạch. Cùng tham khảo nhé!

Làm gì để tốt cho sức khỏe tim mạch?

Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi ngày nay nhiều người dễ mắc phải bệnh tim mạch từ thói quen ăn những thức ăn nhanh, nhiều chất béo và quá ít thời gian vận động. Vì vậy để tốt cho sức khỏe tim mạch, chúng ta cần:

1.     Xây dựng một chế độ ăn hợp lý: nguồn thực phẩm từ thực vật, đặc biệt là các loại hạt, đậu, trái cây, rau xanh,… có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người, giúp làm giảm nguy cơ và đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch.

Xây dựng thực đơn với nhiều rau củ quả
Xây dựng thực đơn với nhiều rau củ quả

–         Bệnh nhân tim mạch phải hạn chế ăn mặn, các loại thực phẩm có vị mặn như nước mắm, nước chấm, cá khô, chà bông,… Bên cạnh đó, để tốt cho tim mạch, cần phải giảm ăn các chất béo vì chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

–         Ngoài việc hạn chế ăn mặn và chất béo thì người bị bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh tim mạch cần phải bổ sung chất đạm, cá, rau quả vào cơ thể.

–         Người bị bệnh tim mạch không nên uống quá nhiều nước vì tim đã giảm sức làm việc, không thể hoạt động bình thường để thải nước ra ngoài được, đặc biệt những người suy tim nặng chỉ được uống tối đa 1 lít nước/ngày.

–         Bia rượu và các chất kích thích (thuốc lá) là những tác nhân gây nên bệnh tim ngày càng trầm trọng, vì vậy nếu bị bệnh tim mạch, bệnh nhân cần hạn chế hoặc cai hẳn để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

2.     Tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe tim mạch

Tập luyện thể dục thể thao tốt cho tim mạch
Tập luyện thể dục thể thao tốt cho tim mạch

Với những người có vấn đề về tim mạch thì tập luyện thể dục thể thao là rất cần thiết. Tuy nhiên cần có một chế độ tập luyện với cường độ phù hợp, không nên chọn những môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh, chỉ cần đi bộ, chạy bộ (chậm), bơi lội, thể dục nhịp điệu, với người già là thể dục dưỡng sinh. Mỗi ngày chỉ cần tập từ 30 – 60 phút để điều hòa nhịp tim, hô hấp, tuần hoàn.

Việc luyện tập thể dục thể thao cần được thực hiện trong thời gian dài, đều đặn. Với người bệnh tim mạch thì nên lên kế hoạch tập luyện và ghi chép lại nhật ký luyện tạp để theo dõi và điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng.

Check Also

Cẩn thận với nguy cơ điếc tai vì những tiếng ồn hàng ngày

Tác động của tiếng ồn trên sức khỏe Ảnh hưởng trên tai Tại sao có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *