Home / Tính cách đàn ông / Mãn kinh nam có cần bổ sung testosterone không?
dau hieu man kinh nam
Thăm khám bác sĩ để xác định rõ tình trạng của bạn có phải mãn kinh nam không

Mãn kinh nam có cần bổ sung testosterone không?

Thuật ngữ y khoa gọi tình trạng sức khỏe mãn kinh nam là late – onset hypogonadism, hay sự thay đổi tâm sinh lý ở nam giới do lượng hormone sinh dục testosterone sụt giảm. Cùng với các vấn đề về sức khỏe ở tuổi trung niên, đây cũng là khoảng thời gian quý ông bắt đầu tăng trọng, mất dần cơ bắp, dễ trầm cảm và thường xuyên trục trặc về giấc ngủ, yếu ớt rõ rệt, đặc biệt là giảm ham muốn tình dục.

man kinh nam
Hiện tượng mãn kinh nam có thực sự tồn tại không?

Những thay đổi về tâm sinh lý và cả thể chất liên quan trực tiếp đến mức hormone testosterone thấp từ lâu đã là đề tài bàn cãi trong giới chuyên môn. Một số bác sĩ tin rằng bất cứ ảnh hưởng nào liên quan đến sự thiếu hụt hormone sinh dục nam (thường giảm dần khoảng 1% mỗi năm ở những năm cuối 30) cũng cần áp dụng liệu pháp bổ sung testosterone tương xứng. Quan niệm này ngày càng phổ biến, trong khi các nghiên cứu chuyên sâu về hiệu quả chữa trị lại không nhiều. Thực tế cho thấy, liệu pháp bổ sug testosterone tổng hợp có thể tiềm ẩn một số tác dụng phụ nguy hiểm, như tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer), gây đau tim và đột quỵ, nhất là ở những ông cao tuổi.

Cần thiết bổ sung hormone sinh dục nam (testosterone) khi mãn kinh không?

Không ít chuyên gia coi việc chữa trị “mãn kinh nam” (male-menopause, còn gọi là andropause) không phải lúc nào cũng cần thiết, đặc biệt ở những ông không có vấn đề về testosterone. Vì thực tế nhiều ông tuổi trung niên với mức hormone sinh dục nam bình thường vẫn có các triệu chứng như ít ham muốn tình dục, trầm cảm, mệt mỏi… do hậu quả của phong cách sống nghèo nàn, không khoa học hoặc do các nhân tố bất lợi cho sức khỏe như căng thẳng trong công việc, trục trặc trong quan hệ hôn nhân, tình trạng béo phì,… hoặc cũng do tác dụng phụ của một số loại dược phẩm. Nói chung, là những vấn đề hoàn toàn không can hệ gì đến mức testosterone.

“Việc áp dụng liệu pháp bổ sung testosterone tổng hợp như cách đối phó với các triệu chứng “mãn kinh nam” hiện nay thực sự có vấn đề – TS Dan Jones, giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý và bệnh học thuộc ĐH Quốc gia Appalachian (Boone, N.C) cảnh báo – Bởi lẽ, cái gọi là “hội chứng mãn kinh nam” có thực sự tồn tại, và tính hiệu quả của liệu pháp bổ sung testosterone trong nhiều trường hợp không thực sự thuyết phục…”

dau hieu man kinh nam
Căng thẳng, mỏi mệt, mất ham muốn thường bị coi là dấu hiệu mãn kinh nam.

Những dấu hiệu có thể lầm tưởng về mãn kinh nam

“Không như mãn kinh ở phụ nữ nhìn chung rất dễ nhận ra khi mức oestrogen sụt giảm và sự sản sinh hormone này dần ngưng hẳn bằng dấu hiệu mất kinh, mức testosterone ở quý ông lại giảm từ từ, chỉ khoảng 1 – 2% mỗi năm bắt đàu từ những năm cuối của tuổi 30, đặc biệt sự sản sinh loại hormone sinh dục nam hoàn toàn không ngưng hẳn – chuyên gia Daniel Levinson ở ĐH Yale giải thích. Nhất là khi mức testosterone thấp không phải là một hậu quả không tránh được của quá trình lão hóa…”

Các nghiên cứu chuyên ngành mới đây đã phát hiện, khoảng 80% nam giới ở tuổi 60 và 50% ở tuổi 80 vẫn có mức testosterone ngang bằng với những quý ông trẻ hơn. Do vậy, mức testosterone thấp ở những ông lớn tuổi hơn không hẳn lúc nào cũng là triệu chứng về sự điều tiết nội sinh, nhất là khi các triệu chứng ít ham muốn tình dục, có vấn đề về cương cứng, giảm sức bền và tính khí thất thường,… cũng bắt gặp ở nhiều nam giới có mức testosterone bình thường. “Nhìn chung, các bằng chứng về mức testosterone sụt giảm do tuổi tác và gây ra các triệu chứng đặc trưng như vừa nêu là rất thấp…” GS Daniel Lavison quả quyết.

dau hieu man kinh nam
Thăm khám bác sĩ để xác định rõ tình trạng của bạn có phải mãn kinh nam không

Những thực tế được ghi nhận này đã đi ngược lại với ý tưởng cho rằng một số nam giới thực sự là nạn nhân của tình trạng “mãn kinh nam”. Ngay cả khi những hệ quả từ mức testosterone thấp có thực sự xảy ra với nam giới cao tuổi đi nữa thì cách chữa trị bằng việc bổ sung hormone tổng hợp có cải thiện được các triệu chứng như khả năng tình dục nghèo nàn hay trầm cảm? Nhất là khi có một số đề xuất rằng liệu pháp này giúp làm tăng mật độ xương và phục hồi sức mạnh cơ bắp, song chỉ với tỉ lệ rất nhỏ. Vậy thì tính hiệu quả như thế có thực sự được coi là lợi ích đáng kể trong khi các tác dụng phụ nguy hiểm đã được chứng minh?

Check Also

Ăn gì để tốt cho tinh trùng

Sự cố trên bảo dưới không nghe, xảy ra với khoảng 10% nam giới trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *