Home / Sức khỏe / Xương khớp / Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Thoái hóa khớp gối là bệnh về xương khớp mà nhiều người gặp phải, gây đau đớn và hạn chế khả năng vận động. Nguyên nhân là ở chế độ sống, tập luyện và ăn uống. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng như thế nào nếu đang mắc bệnh thoái hóa khớp gối là điều quan trọng cần biết. Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

tai-xuong
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Nhiều người quan niệm rằng “ăn gì bổ nấy”, vì vậy trong phòng và cả chữa bệnh thoái hóa khớp, người ta thường nấu những món ăn từ xương, sườn. Nước hầm từ xương ống hay sườn có chừa nhiều glucosamin và chondroitin, đây là những hợp chất tự nhiên có trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Đặc biệt những món ăn từ xương ống và sườn có nguồn canxi quý báu cho cơ thể.
Ngoài xương ống và sườn thì người bị thoái hóa khớp gối nên ăn nhiều tôm, cá để bổ sung canxi. Cá, đặc biệt là cá biển (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu,…) giàu axit béo omega3, có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp.
Trứng cũng là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.
Bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn những loại rau quả gì?
Thực vật, ngũ cốc, hạt dinh dưỡng là những loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn.
– Nếu người bị thoái hóa khớp gối không ăn cá được thì có thể thay thế bằng những loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, mắc ca,… đây cũng là những thực phẩm giàu Omega 3.
– Hoa quả thì người bị thoái hóa khớp gối nên ăn những loại có màu sậm như đu đủ, dứa, chanh, bưởi, cam,… những loại trái cây này sẽ cung cấp men kháng viêm và vitamin C cho cơ thể, hai chất đó kết hợp với nhau sẽ có tác dụng kháng viêm.

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì
– Ngoài ra bơ và đậu nành cũng được khuyên là người bị thoái hóa khớp gối nên ăn. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy các chất trong bơ và đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng Collagen, một thành phần Protein chủ yếu của gân, sụn và xương.
– Bên cạnh đó những gia vị như ớt, tiêu, gừng, lá lốt, nghệ, hành tây… cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau với người bệnh thoái hóa khớp gối.
– Một trong những loại rau cải đóng góp lớn trong việc ngăn ngừa triệu chứng đau do thoái hóa khớp gôi là cải bó xôi. Trong cải bó xôi có chưa một lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin, giúp giảm đau và ngừa các bệnh lý liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *