Home / Tính cách đàn ông / Những dấu hiệu mãn kinh nam

Những dấu hiệu mãn kinh nam

Những dấu hiệu khó nhận ra

Mới đây, các bác sĩ Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát quy mô trên 3.219 ông trong độ tuổi từ 40 – 79 nhằm xác định liệu chứng mãn kinh nam có thực sự tồn tại, và nếu có thì những triệu chứng thực sự của nó là gì. Nghiên cứu có tên European Male Aging Study, đăng trên tờ New England Journal of Medicine được thực hiện tại 8 trung tâm y khoa hàng đầu châu Âu. Bằng cách yêu cầu quý ông tham gia nghiên cứu hoàn thành bảng câu hỏi, các bác sĩ đã tổng hợp toàn bộ thông tin về sức khỏe tâm – sinh lý và thể chất của các ứng viên, và họ còn kiểm tra mức testosterone trong máu mỗi ông.

Kết quả cho thấy, nhóm 3 triệu chứng liên quan đến tình dục được ghi nhận nhiều nhất do hormone testosterone thấp là: thường xuyên không cương cứng vào mỗi sáng, ít ham muốn tình dục và thiểu năng cương cứng gắn liền với tổng mức testosterone ít hơn 11 nmol (nanomol) mỗi lít máu (tổng mức testosterone trung bình khoảng 17 nmol/lít)

Các nhà nghiên cứu cũng nhận diện 6 nhân tố bất thường khác cũng xuất hiện thường xuyên khi mức testosterone giảm, gồm 3 triệu chứng thể lý: không có khả năng tham gia các hoạt động thể chất sôi nổi như chạy nhảy, nâng vác vật nặng hay chơi những môn thể thao đòi hỏi sức lực; không thể đi bộ hơn 1km; và không thể cúi gập người hay gập các khuỷu gối, khuỷu tay. 3 triệu chứng tâm lý: mất sinh khí, hay buồn rầu vô cớ và thường xuyên mệt mỏi. Đặc biệt, các triệu chứng liên quan đến testosterone tháp thật sự chỉ xuất hiện mỗi tuần, trong khi những triệu chứng đặc trưng của cái gọi là mãn kinh nam lại xảy ra thường xuyên ở những ông hoàn toàn không có vấn đề gì về hormone sinh dục.

“Ngay cả với 9 triệu chứng được chọn lựa nghiêm ngặt vừa nêu, sự khác biệt về mức testosterone trung bình giữa những ông có triệu chứng và những ông không có triệu chứng cũng rất nhỏ – TS Anita H. Clayton, đồng tác giả, cho biết – Bằng chứng này cho thấy sự kết hợp giữa các triệu chứng và mức testosterone thực sự không đáng kể trong số đối tượng tham gia nghiên cứu…”

Những nguy cơ mãn kinh nam

Vấn đề đặc biệt đáng ngại khi liệu pháp bổ sung testosterone còn kèm theo những tác dụng phụ ngoài ý muốn, như gia tăng kháng nguyên PSA, một nhân tố của ung thư tuyến tiền liệt, tắc nghẽn đường tiết niệu, đặc biệt là sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng tim mạch, động kinh và cả nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Đó là những nguy cơ tiềm tàng liên quan đến những cách can thiệp khác nhau do tương tác nội tiết khi bổ sun testosterone. Nhất là khi loại miếng dán có thể làm sưng tấy và viêm nhiễm da, qua cấy cần phải qua một cuộc phẫu thuật,… Nhìn chung, tất cả đều tiềm ẩn các nguy cơ riêng, thậm chí loại gel thoa cũng có thể vô tình gây dính cho người khác, đặc biệt là trẻ em và đó chính là một trong các nguyên nhân gây dậy thì trước tuổi.

Theo chuyên gia liệu pháp Joan R.Sherman ở lancaster, chỉ nên bổ sung testosterone ở mức hạn chế như để chữa trị những trường hợp có testosterone thấp thực sự do nguyên nhân tuổi tác. Các bác sĩ không nên lạm dụng cách chữa trị này nhất là khi không có sự hội chản rõ ràng và cân nhắc về nguy cơ cũng như lợi ích. Tuyệt đối không nên áp dụng liệu pháp này cho những nam giới lớn tuổi khi các triệu chứng không rõ ràng, hoặc không được chẩn đoán kỹ về mức testosterone thấp như thế nào.

 

Check Also

lam tinh len dinh

Vì sao các cặp đôi đều muốn “lên đỉnh” cùng lúc?

Diễn biến của quan hệ tình dục người có thể coi là trải qua 2 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *