Home / Sức khỏe / Tại sao có người ăn nhiều nhưng không mập, có người chỉ uống nước thôi cũng lên cân?

Tại sao có người ăn nhiều nhưng không mập, có người chỉ uống nước thôi cũng lên cân?

Cơ thể con người là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn, chiếm tới gần 90% tế bảo sống trong con người (riêng đường ruột gần 2 kg vi khuẩn các loại). Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chúng là những vị khách “không mời mà đến” xâm nhập vào cơ thế và là nguyên nhân nhiều “tai ương”. Các nghiên cứu gần đây đã bác bỏ không ít ngộ nhận về vi khuẩn và giải mã nhiều bí ẩn về chúng. Tiến sĩ Roy D. Sleator, giảng viên Viện Công nghệ Cork từng bỏ ra hơn bốn năm nghiên cứu vi khuẩn đã nhấn mạnh: Vi khuẩn – đặc biệt là vi khuẩn sống trong đường ruột, cần phải được coi như bộ phận hữu cơ của cơ thể, chúng có năng suất làm việc cao hơn rất nhiều so với gan”.

giu dang dep
Giữ dáng đẹp nhờ vi khuẩn có lợi cho ruột

Lợi hại của Vi khuẩn trong đường ruột

Ngay trong quá trình lọt khỏi lòng mẹ, nhiều loại vi khuẩn đã nhanh chóng thâm nhập và định cư trong đường ruột trẻ sơ sinh, đây được coi là bước rất quan trọng trong việc hình thành hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy, việc thiếu vắng những loại vi khuẩn trong đường ruột là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Khi trẻ thôi bú mẹ trên 2 tuổi, quần thể các loại vi khuẩn gần giống như trong đường ruột người lớn và khi trẻ 15 tuổi – quần thể vi khuẩn đã ổn định. Trong hệ tiêu hóa có khoảng 400 đến 500 loại vi khuẩn sống chủ yếu và đông đảo nhất ở ruột già 1011 – 101² con trong 1 gram chất thải rắn, ở trong ruột non khoảng 103 – 107 con trong 1 gram chất thải rắn. Những quần thể vi khuẩn có lợi này đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm hoạt động sinh lý của ruột và cơ thể, đặc biệt chúng kích thích hệ miễn dịch; tham gia vào quá trình tổng hợp các loại vitamin B1, B2, B12, PP và K; góp phần khống chế sự phát triển quá trình gây ung thư; tham gia vào quá trình tiêu hao cholesterol và gia tăng việc hấp thụ các chất khoáng của đường ruột như canxi và magiê.

Dáng đẹp, eo thon nhờ vi khuẩn đường ruột

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, quần thể vi khuẩn thuộc nhiều chủng loại khác nhau định cư trong đường ruột chúng ta hoàn toàn không mang tính ngẫu nhiên, số chủng loại cũng không phụ thuộc nhiều vào thực đơn ăn uống hàng ngày cũng như việc có dùng kháng sinh hay không, mà chúng phụ thuộc vào hệ gien.

Kết quả khảo cứu do các nhà khoa học Bỉ thuộc Vrije Universiteit thực hiện trên 1.000 người cả hai giới thuộc nhiều quốc gia khác nhau được công bố trên tạp chí “Nature” tháng 4/2011 cho thấy, trong ruột của tất cả mọi người đều có cùng những chủng loại vi khuẩn, nhưng với số lượng khác nhau: ở người này số lượng chủng loại vi khuẩn Bacteroides áp đảo, ở người kia thì vi khuẩn Prevotella, còn ở người khác lại là chủng loại vi khuẩn Ruminococcus…

Những loại vi khuẩn đóng vai trò chi phối trong ruột có tác động tới quá trình trao đổi chất, tổng hợp các loại vitamin hay tới hệ miễn dịch trong cơ thể. “Đây có thể là chìa khóa để giải thích tại sao sự hấp thụ cùng một loại thực phẩm ở người này khác với người kia, hoặc cùng một loại thuốc – tác dụng với người này, nhưng lại không tác dụng với người khác” tiến sĩ Peer Bork, thành viên nhóm khảo cứu cho biết. Ông phát biểu: “Khi xác định được quần thể vi khuẩn áp đảo trong một bệnh nhân sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong việc chọn thuốc điều trị hay áp dụng chế độ ăn uống cho hợp lý.”

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ thuộc Harvard University dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ Peter Turnbaugh đã tiến hành thí nghiệm độc đáo: Họ đã cấy quần thể vi khuẩn lây từ những chú chuột béo phì vào ruột những chú chuột đã được tẩy vi khuẩn đường ruột trước đó và cấy quần thể vi khuẩn từ những chú chuột có trọng lượng bình thường vào nhóm thứ hai; sau đó cả hai nhóm chuột được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện. Sau 6 tháng, nhóm những chú chuột được cấy vi khuẩn từ những chú chuột béo phì cũng to béo hơn so với nhóm được cấy vi khuẩn từ những chú chuột có trong lượng bình thường.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Washington School of Medicine cho biết, trong đường ruột những người có thân hình thon thả chủng loại vi khuẩn Bacteroidetes có số lượng áp đảo – chúng có tác dụng thúc đẩy nhanh hơn bình thường quá trình trao đổi chất, tiêu hao chất béo. Gần đây, ở những người béo phì các nhà khoa học phát hiện trong đường ruột của họ chủng loại vi khuẩn Firmicutes và Prevotellà chiếm ưu thế. Phát hiện mới này đang mở ra liệu pháp chống béo phì bằng vi khuẩn. “Trong một tương lai không xa, những cô gái muốn có thân hình thon thả, chỉ cần mỗi ngày bổ sung cốc sữa chua chứa vi khuẩn Chống béo, thay vì ăn uống kiêng khem như hiện nay” – tiến sĩ Peter Pork, thành viên nhóm nghiên cứu lạc quan cho biết.

Rối loạn tiêu hóa có thể ảnh hưởng thần kinh, dẫn đến trầm cảm.

Các quần thể vi khuẩn trong đường ruột còn tác động tới tâm trạng cảm xúc của con người. Trước đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thông tin giữa ruột và não diễn ra thông qua dây thần kinh phế vị. Giống như đường dây nối giữa hai máy điện thoại với nhau, các tín hiệu về thực trạng hệ tiêu hóa đều được báo tới não. Đây là kênh thông tin rất quan trọng, giúp não xử lý thông tin và điều khiển hệ miễn dịch ứng phó với những rối loạn có thể xảy ra trong hệ tiêu hóa. Gần đây các nhà khoa học Canada thuộc Brain-Body Institute đã phát hiện ra rằng, các quần thể vi khuẩn sinh sống trong đường ruột đóng vai trò quan trọng, sự mất cân bằng hay những rối loạn của chúng tác động tiêu cực tới não, thậm chí gây tổn thương não.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy, khi gây rối loạn một cách nhân tạo quản thế vi khuẩn sóng trong đường ruột – làm chúng thay đổi thói quen sinh hoạt, nhiều khi không biết sợ hãi là gì. Phẫu thuặt não và qua phân tích nào bộ bằng công nghệ chụp cắt lớp những chú chuột này cho thấy, vùng hải mã có những biến đổi nghiêm trọng. Các 4 khảo cứu do các nhà khoa học thuộc McMaster University cho thấy, những rối loạn nhất thời của những quần thể vi khuẩn sống trong đường ruột làm cho con người rơi vào tâm trạng gần giống với trầm cảm.

Tình trạng thiếu hụt hay rối loạn vi khuẩn trong đường ruột gây lên tình trạng viêm nhiễm. Để đối phó với viêm nhiễm, cơ thể tiết ra cytokine chống viêm có khả năng gây trầm cảm. Do vậy, những người bị viêm ruột – các quần thể vi khuẩn luôn bị rối loạn – rất hay bị trầm cảm. Trong những trường hợp rơi vào tâm trạng buồn bã, trầm cảm kèm theo đau bụng; có thể chỉ cần khôi phục trạng thái cân bằng cho các quần thể vi khuẩn sinh sống trong đường ruột, bằng cách ăn sữa chua chứa nhiều vi khuẩn chủng loại Lactobaccillus. Các nhà khoa học Canada đang hợp tác với các nhà công nghệ thực phẩm chế biên loại sữa chua chứa những chủng loại vi khuẩn thích hợp dành cho những người hay bị rối loạn đường ruột.

Check Also

Chẩn đoán và Chữa trị Thiểu năng cương cứng ở đàn ông

Những dấu hiệu chẩn đoán thiểu năng cương cứng Chẩn đoán thể chất: Để chẩn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *