Home / Sức khỏe / Cao huyết áp / Thuốc gì điều trị tăng cao huyết áp hiệu quả

Thuốc gì điều trị tăng cao huyết áp hiệu quả

Trong điều trị bệnh nói chung và điều trị bệnh cao huyết áp nói chung, để tránh bệnh tái phát, người bệnh sẽ được hướng dẫn và tự sử dụng thuốc kết hợp với lối sống khoa học. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian mang lại hiệu quả cao để điều trị bệnh tăng cao huyết áp. Cùng xem những bài thuốc đó như thế nào nhé!

Một số loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp

Có nhiều loại thuốc trị bệnh cao huyết áp
Có nhiều loại thuốc trị bệnh cao huyết áp

–         Nhóm lợi tiểu: làm giảm sự ứ nước trong cơ thể, dẫn đến hạ huyết áp.

–         Nhóm thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương, giúp hoạt hóa một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp.

–         Thuốc chẹn Alpha: là thuốc ức chế giải phóng noradrenalin tại đầu dây thần kinh (một chất sinh học làm tăng huyết áp), từ đó làm giảm huyết áp.

–         Thuốc chẹn Beta: cơ chế của thuốc là ức chế thụ thể beta – giao cảm ở tim, mạch ngoại vi, do đó làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp.

–         Nhóm thuốc đối kháng Calci.

–         Nhóm thuốc ức chế men chuyển

–         Nhóm thuốc mới ức chế thụ thể angiotensin.

Các thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả từ dân gian

–         Thuốc trị cao huyết áp hiệu quả từ trứng và vừng (mè): chuẩn bị vừng, trứng, 30g mật ong và giấm ăn. Vừng đem đi giã nát, cho giấm, mật ong và trứng vào đánh đều, nấu chín, sau đó chia thành 6 phần, mỗi ngày ăn 3 phần. Đây là bài thuốc trị cao huyết áp hiệu quả nhất, đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng.

–         Các thuốc điều trị tăng huyết áp từ dân gian có nhiều bài thuốc từ trứng kết hợp với những thực phẩm quen thuộc, trong đó có giấm ăn. Chỉ cần 1 quả trứng gà và 60g giấm ăn trộn vào nhau, đánh đều rồi nấu chín, dùng trước bữa ăn sáng thì các triệu chứng của bệnh cao huyết áp không còn nữa. Trứng gà rất giàu giá trị dinh dưỡng và có tác dụng hoạt huyết, dưỡng huyết, tốt cho người bệnh cao huyết áp.

–         Hoặc có thể dùng rau cần tươi và vỏ dưa hấu (mỗi thứ 500g) giã lấy nước cốt rồi uống mỗi lần 30ml, liên tục trong vòng 3 ngày và thường xuyên sẽ giúp huyết áp ổn định.

–         Trong các loại thuốc dân gian trị cao huyết áp, không thể không kể đến tỏi. Tỏi là giãn nở những mạch máu bị nghẹt hay bị co hẹp, nhờ đó máu lưu thông dễ dàng và giảm áp lực. Cách làm: 0,25 kg tỏi, bóc vỏ và ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40o hoặc giấm 4 – 5% axit axetic, ngâm trong 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml, một thời gian sẽ cải thiện được bệnh huyết áp thấp.

Tỏi là một phương thuốc dân gian trị cao huyết áp
Tỏi là một phương thuốc dân gian trị cao huyết áp

–         Ở các miền quê Việt Nam, cây nhàu khá phổ biến, nó là một cây mọc hoang nhưng lại là thuốc chữa bệnh hiệu quả, trong đó có bệnh huyết áp cao. Lấy rễ nhàu rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Lấy tư 30 – 40g pha thành trà uống thay nước trong vòng 10 – 15 ngày kiểm tra lại, nếu huyết áp giảm bớt, giảm lượng rễ nhàu đã uống và duy trì trong 2 tháng, huyết áp sẽ ổn định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *