Home / Sức khỏe / Xương khớp / Triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp háng

Triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là bệnh gây đau đớn mỗi khi di chuyển và là một căn bệnh phổ biến về khớp. Triệu chứng và cách điều trị thoái hóa khớp háng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

2378-dau-nhuc-hang

Triệu chứng thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng có những dạng thường gặp sau đây:

  • Thoái hóa khớp háng nguyên phát: ở độ tuổi 60, khoảng 50% hay gặp phải
  • Thoái hóa khớp háng thứ phát
  • Thoái hóa khớp háng sau chấn thương
  • Thoái hóa khớp háng sau biến dạng mắc phải như sau hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.
  • Thoái hóa khớp háng trên nền dị dạng cũ (trật, thiểu sản khớp háng,…)

Bất cứ bệnh gì cũng có những dấu hiệu ban đầu, cần biết những triệu chứng để có hướng chữa trị kịp thời. Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng như sau:

Đau là dấu hiệu dễ nhận biết của thoái hóa khớp háng
Đau là dấu hiệu dễ nhận biết của thoái hóa khớp háng
  • Đau là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh thoái hóa khớp háng. Vị trí đau hay gặp nhất là mặt trước của đùi, ngay nếp bẹn và lan xuống dưới mặt trước trong đùi, có lúc lan xuống tận khớp gối và vùng mông.
  • Khi thoái hóa khớp háng ngày càng nặng thì biên độ vận động khớp háng ngày càng giảm, ảnh hưởng đến những động tác lúc đi vệ sinh, buộc dây giày, ngồi xổm, dạng, xoay và khép cũng gây đau.
  • Nếu những dấu hiệu trên không được điều trị thì khớp háng ngày càng đau và chỏm khớp sẽ bị biến dạng, các gai xương bám đầy khớp, dần dẫn đến không thể vận động, cơ vùng đùi teo nhỏ dần.

Điều trị thoái hóa khớp háng

Với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng thì điều trị nội khoa là cách điều trị tốt nhất, có thể cải thiện được cảm giác đau và làm chậm đi sự tiến triển của bệnh. Còn nếu tình trạng đã quá nặng thì phải điều trị thoái hóa khớp háng bằng phương pháp phẫu thuật.

  • Điều trị nội khoa: bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nên để khớp háng được nghỉ ngơi như hạn chế đi lại, di chuyển, giảm cân. Tập vật lý trị liệu, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi xe đạp, tập aerobic dưới nước,… Bên cạnh đó cần ngủ đủ giấc, khi đau nhiều nên dùng gậy để hỗ trợ và dùng thuốc giảm đau không có steroids.
  • Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đau cả khi nghỉ ngơi, vào ban đêm hoặc khi chụp X-quang thì chỏm xương đùi đã biến dạng. Phẫu thuật thay khớp háng là phẫu thuật phổ biến nhất giúp người bệnh mau khỏi bệnh và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *