Home / Sức khỏe / Tuyến tiền liệt và những vấn đề sức khỏe thường gặp phải

Tuyến tiền liệt và những vấn đề sức khỏe thường gặp phải

Tuyến tiền liệt đối với sức khỏe đàn ông

Từ tuổi 50, có đến 80% đàn ông gặp các rối loạn liên quan đến tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt (trước đây gọi là nhiếp hộ tuyến) là một tuyến sinh dục tạo ra một chất dịch giúp tinh trùng sống được. Nó to bằng một hạt dẻ và sẽ lớn dần theo tuổi tác. Nó nằm bên dưới bàng quang, bọc quanh cổ bàng quang dẫn ra ông tiểu. Khi to lên, nó sẽ làm nghẽn các cơ quan đó. Một tiến trình kéo theo nhiều rối loạn từ độ ngũ tuần và ở đa số những người trên 75 tuổi. Chẳng hạn như tiểu khó, hay mắc tiểu về đêm, bàng quang không ra hết nước tiểu, trương lên, đôi khi rỉ nước tiểu và thậm chí nhiễm trùng.

tuyen tien liet
Vị trí tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới

Theo các bác sĩ, chứng này gọi là phình tuyến tiền liệt lành tính. Hiện nay người ta chưa biết cách chữa trị hoàn toàn nhưng có thể loại trừ bớt những hậu quả bằng nhiều  phương pháp. Khi thật sự có khó chịu, người ta sẽ dùng 2 loại thuốc – hoặc là thuốc có nguồn gốc thực vật để chống ứ máu tuyến tiền liệt, hoặc những thuốc chẹn alpha để làm giãn cổ bàng quang.

Nếu như thế vẫn chưa hiệu quả, bệnh nhân có thể cần đến 2 cách can thiệp ngoại khoa. Trước tiên là sưởi ấm tuyến tiền liệt, đây cũng là kỹ thuật mới nhất. Bằng máy Prostatron của Pháp, bác sĩ sẽ đưa một ống thông vào ống tiểu để phát sóng cao tân làm nóng tuyến tiền liệt đến 50°C. Những triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể trong vài ba năm, sau đó người ta có thể làm lại hoặc áp dụng phương cách khác. Giai đoạn thứ nhì phiền phức hơn, đó là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ làm theo cách mở 6 bụng cổ điển nếu tuyến tiền liệt phình quá to. Nhưng thường thì bác sĩ sẽ sử dụng các đường tự nhiên. Qua ông tiểu, bác sĩ đưa vào một dao mổ điện hay đầu phát tia laser để cắt từng mảnh nhỏ ở phân thừa của tuyến tiền liệt. Phương pháp phẫu thuật này nay đã trở thành thông thường và bệnh nhân chỉ cần nằm viện 3 hay 4 ngày. Sau đó bệnh nhân sẽ vô sinh nhưng vẫn không mất đi nam tính.

Ung thư tuyến tiền liệt – căn bệnh đe dọa mọi đàn ông

Đáng ngại hơn là ung thư tuyến tiền liệt (căn bệnh đe dọa sức khỏe đàn ông thứ hai, sau ung thư phổi). Nó có thể tiềm ẩn rất lâu nhưng khi bộc phát thì đã quá trễ: nó đã di căn sang các cơ quan khác. Trong khi nếu được phát hiện sớm, người ta có thể trị khỏi bằng cách cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Nếu đã qua khỏi giai đoạn giới hạn, người ta không thể chạm đến nó nữa để không làm cho những tế bào ung thư lan truyền dễ hơn.

ung thu tuyen tien liet
Hình ảnh tuyến tiền liệt bị ung thư

Nếu phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, đa số người bệnh cảm thấy không kiểm soát được sự tiểu tiện. Nhưng các cơ vòng sẽ hồi phục sau từ 2 đến 4 tháng và người bệnh lại có thể nín tiểu. Bệnh nhân cũng có thể tập các bài tập tăng cường những cơ vùng chậu (bài tập 4 Kegel). Và cũng có nhiều loại dược phẩm để điều trị vấn đề khó nín tiểu.

Cần ghi nhớ rằng mục tiêu của phẫu thuật là tiệt trừ ung thư. Các dây thần kinh giữ vai trò cương cứng lại chạy dọc theo tuyến tiền liệt. Do vậy đôi khi bác sĩ rất khó tránh gây tổn thương cho các dây thần kinh đó. Dây thần kinh bị tổn thương nhưng chưa đứt có thể hồi phục lại với mức độ 1mm mỗi ngày, vì thế có thể phải mất 18 tháng trước khi khả năng cương cứng được phục hồi. Tuy nhiên, việc điều trị có thể thực hành 1 tháng sau khi phẫu thuật nếu bệnh nhân đã kiểm soát được bàng quang. Có nhiều kỹ thuật để duy trì sự cương cứng, chẳng hạn như ghép dây thần kinh.

Các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân thực sự gây ra ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn chưa được biết rõ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các yêu tố tạo nguy cơ là:

 • Đàn ông trên 50 tuổi (vì nguy cơ gia tăng dần theo tuổi tác).
 • Những người mà cha hay anh đã từng mắc bệnh.
 • Những người có tổ tiên gốc châu Phi hay Canada.
 • Những người thường dùng nhiều mỡ động vật.

Những ai mà trong dòng họ gần đã có người bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ sẽ cao gấp đôi. Trong trường hợp này, từ 40 tuổi nên đi khám tuyến tiền liệt và xét nghiệm APS (kháng nguyên tuyến tiền liệt đặc thù) mỗi năm 1 lần. Nếu mức APS trong máu cao, có thể tuyến tiền liệt đã bị nhiễm trùng, phì đại hay ung thư.

Hormone testosterone là chủ yếu cho sự phát triển tuyến tiền liệt, và khi tuyến này bị ungjhư, testostérone sẽ thúc đẩy quá trình tiến triển của bệnh. Có một cách duy nhất để ngăn chặn sự phát triển của khối u vốn tăng trưởng nhờ hormone này: cắt nguồn cung cấp hormone. Có thể bỏ lớp cơm (pulpe) của tinh hoàn hoặc dùng thuốc để chặn đứng sự tiết hormone hay ức chế tác dụng của hormone trên tế bào. Trong cả 2 trường hợp, bệnh nhân sẽ bị bất lực. Do vậy, cần phát hiện bệnh sớm để có thể chữa trị mà vẫn giữ được nam tính.

tuyen tien liet phi dai
Phì đại tuyến tiền liệt

Cũng nên biết rằng ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm, và rất nhiêu bệnh nhân qua đời vì một nguyên nhân khác trong khi vẫn mang căn bệnh trong người. Vào thời kỳ đầu của ung thư, người bệnh thường không cảm thấy triệu chứng gì. Nếu thấy có sự bất thường, đa phần lại liên quan đến các bệnh lý khác, chẳng hạn như tuyến tiền liệt phì đại hay viêm. Khi các triệu chứng ung thư xuất hiện, chúng cũng giống như của những bệnh khác:

 • Hay mắc tiểu, nhất là về đêm.
 • Khó tiểu.
 • Khó nín tiểu.
 • Không thể tiểu.
 • Tiểu ngắt quãng hay rất yếu.
 • Tiểu hay xuất tinh đau buốt.
 • Có máu trong nước tiểu hay tinh dịch.

Khi chứng ung thư phát triển bên ngoài tuyến, các tế bào ung thư sẽ di chuyển vào cơ thể. Đầu tiên chúng sẽ xâm nhập những hạch bạch huyết lân cận, kế đến là xương chậu và lưng. Một khi xương đã bị di căn, người bệnh đau đớn và không còn nhiều lựa chọn trong cách điều trị.

Để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ta có thể dùng nhiều chopene (chủ yếu có trong cà chua), hành, tỏi, đậu nành và những thức ăn từ đậu nành như đầu hũ, sữa đậu nành… Có thể uống thêm vitamin E và nguyên tố vi lượng selenium mỗi ngày khoảng 200microgram.

Check Also

Công dụng và cách chữa bệnh từ nhung hươu

Nhung hươu là sừng non mới mọc của hươu, vì bên ngoài sừng non mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *